Đối với những bạn lần đầu tiên trở thành 1 au pair thì chắc chắn nên cân nhắc tất cả những yếu tố này trước khi gửi tin nhắn tham gia chương trình:

 • Bạn có phải là một người yêu trẻ và biết cách làm việc với chúng không?

Như bạn biết thì aupair là người sẽ ở cùng gia đình host bản xứ và trông con cho họ khi họ phải làm việc, vì vậy phần lớn thời gian bạn ở đó sẽ là cùng với tụi nhỏ. Vậy điều gì nói lên rằng bạn có kinh nghiệm làm việc với tụi nhỏ và bạn có khả năng chơi với chúng 45h một tuần?

Trong quá trình tìm host family, nếu bạn thể hiện rằng bạn có rất nhiều giờ chơi cùng tụi nhỏ, bạn có tính kiên nhẫn và 1 trái tim nhân hậu cũng như là 1 người thích làm đồ thủ công, dạy học… thì host sẽ thấy rất ấn tượng với hồ sơ của bạn.

Đây cũng là 1 trong những câu hỏi hay được đưa ra bởi đại sứ quán Mỹ khi họ phỏng vấn au pair. Họ sẽ hỏi rằng bạn đã làm nghề gì liên quan đến trẻ chưa, bạn có kinh nghiệm chăm trẻ lớn hay nhỏ, đã tham gia các chương trình gì để bổ sung kĩ năng trông trẻ…etc.

Vì vậy, Expert Aupair khuyến khích bạn nên có những kinh nghiệm thực tế trước và trong khi làm hồ sơ. Điều này sẽ giúp bạn dễ tìm host hơn, dễ trả lời đại sứ quán hơn cũng như dễ làm việc hơn khi bạn đã sang.

 • Vốn ngoại ngữ của bạn đủ để nghe nói thông thường không?

Sau khi gửi tin nhắn tham gia chương trình, bạn sẽ được người đại diện của EAP phỏng vấn bằng tiếng Anh để chắc chắn rằng bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình làm hồ sơ, tìm gia đình nuôi cũng như phỏng vấn với đại sứ quán. Hơn nữa, trình độ tiếng Anh đặc biệt là kĩ năng “nghe” và “nói” – đóng 1 vai trò cực kì quan trọng trong việc bạn có thể hoà nhập đến mức nào khi mới sang.

Hãy tưởng tượng bạn có ngữ pháp siêu tốt nhưng lại không biết cách sử dụng để nói chuyện, hoặc bạn quá ngại nói đặc biệt là với người nước ngoài, vậy thì sẽ rất khó để 2 bên hiểu nhau, đúng không nào?

Bởi vốn ngoại ngữ là chìa khoá để bạn mở cánh cửa đến với thế giới bên ngoài, thế nên hãy trau dồi nó thật tốt trước khi tham gia chương trình nhé.

 • Bạn đã tìm hiểu thật kĩ về chương trình chưa? Nhất là về quyền lợi của bản thân bạn.

Okay, vậy bạn sẽ làm không quá 10/ngày và 45h/tuần, vậy số ngày nghỉ liền mạch trong tuần của bạn là bao nhiêu? (1)

Nếu host family đòi hỏi bạn làm tất cả các cuối tuần thì có vi phạm luật không? (2)

Trong 1 năm, số ngày nghỉ có lương của bạn là bao nhiêu? (3)

Bạn có quyền được nghỉ ngơi khi ốm không? (4)

Host sẽ đóng góp tối đa là bao nhiêu trong học phí của bạn? Bạn phải hoàn thành bao nhiêu giờ học hay bao nhiều tín chỉ để được chấp nhận đã hoàn thành chương trình? (5)

Khi có vấn đề phát sinh, bạn có thể liên hệ với ai để cùng bạn giải quyết vấn đề với host? (6)

Bạn được mấy lần rematch trong 1 năm? (7)

Bạn có thể đi làm thêm 1 công việc khác trong khoảng thời gian trống hay không? (8)

Có giới hạn số lượng trẻ bạn sẽ trông hay không? Độ tuổi của trẻ mà bạn sẽ hết trách nhiệm “bảo mẫu”? (9)

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên về quyền lợi và trách nhiệm của bạn khi ở bên đó? (10)

>> Nếu bạn có thể tự trả lời 10 câu hỏi trên thì xin chúc mừng, bạn đã có độ hiểu biết về quyền lợi mình 1 cách khá chi tiết, hãy gửi tin nhắn cho EAP ngay bây giờ!

>> Còn nếu bạn vẫn còn ngắc ngứ trong 1 số câu hỏi nêu trên thì hãy đọc hết bài và tìm lời giải đáp ở cuối nhé.

 • Tư tưởng nên có trước khi sang.

Các bạn có thể rất dễ dàng nhìn thấy 1 tương lai tươi vui với những chuyến du lịch Mỹ tốn ít chi phí, bạn sẽ được ở với 1 gia đình vui vẻ đáng yêu và biết đâu may mắn lại có thể “bất chợt đâm sầm” vào anh người yêu định mệnh đẹp trai 6 múi nào đó… Không, EAP không phải muốn dập tắt mơ ước của bạn đâu, hãy cứ mơ khi còn có thể, nhưng hãy tìm hiểu cả những khía cạnh khác nữa nhé.

Giả dụ như việc, nước Mỹ không phải lúc nào cũng hoàn hảo và đầy màu hồng, gia đình host cũng vậy, bạn bè bạn ở bên đó cũng vậy, và chính bản thân bạn nữa.

Hãy chuẩn bị tư tưởng rằng khi mới sang bạn sẽ trải qua quá trình “shock văn hoá” – hiểu nôm na thì là việc bạn cảm thấy cuộc sống sinh hoạt bên này thật khác biệt so với cuộc sống bạn đã từng có. Ở đây, phần lớn khi mới sang bạn chưa có bạn bè, tất cả niềm vui thở ban đầu hầu hết chính là nhờ host. Khi bạn mất đi quyền kiểm soát mọi thứ xung quanh mình vào tay người khác thì thật khó mà luôn luôn vui vẻ được. Chưa kể khi đó bạn còn đang bù đầu tìm hiểu công việc, cảm thấy sao mà làm nhiều thế, trông trẻ rồi còn phải dọn dẹp, nấu ăn cho chúng, gấp chăn gấp đồ… Bạn sẽ cố gắng hết sức để làm mọi thứ 1 cách tốt nhất thế nhưng vẫn không tránh được mắc lỗi…

Nhưng rồi mọi việc sẽ đâu vào đấy thôi, miễn là bạn có niềm tin vào bản thân để vượt qua được khoảng thời gian ban đầu.

Câu trả lời:

 1. Luôn là 1.5 ngày
 2. Có, bạn có ít nhất 1 cuối tuần được nghỉ trong 1 tháng
 3. 14 ngày = 2 tuần holiday
 4. Có, tuy nhiên bạn phải báo cho họ sớm nhất có thể, thường là trước ngày làm việc đầu tiên của tuần tiếp theo. Bạn vẫn được trả lương bình thường trong những ngày nghỉ ốm.
 5. 500$. Bạn cần hoàn thành 72h = 6 tín chỉ.
 6. Local representative ở gần bạn nhất – người sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn mới sang.
 7. Với EAP, bạn sẽ không bị giới hạn số lượng rematch trong 1 năm
 8. Không. Điều này thực ra là vi phạm quy định của au pair.
 9. Thông thường là không, nhưng nếu bạn trông nhiều hơn 3 trẻ thì hãy hỏi host thật kĩ về việc họ sẽ giúp đỡ bạn như thế nào trong quá trình đó. Sau sinh nhật 16 tuổi của host kid, bạn gần như sẽ hết trách nhiệm với bạn ấy.
 10. Bạn đang trả lời là chị Sim ? Hay Local Representative ? Hay host family ? Không phải đâu, người chịu trách nhiệm đầu tiên chính là bạn đó. Hãy luôn thực hiện đủ quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân, cũng như chủ động nói chuyện với những người có thể giúp đỡ bạn để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất nhé.

Categories:

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *