Chi Nguyễn hiện là au pair Mỹ tại Long Island, New York. Tuy nhiên, để đạt được “giấc mơ Mỹ” thì Chi đã trải qua rất nhiều sự cố gắng và nỗ lực từ bản thân. Không suôn sẻ như nhiều bạn khác, Chi bị trượt visa Mỹ lần thứ nhất. Lần thứ 2 quay lại, Chi mới nhận được tấm visa trong tay. Đây là chia sẻ rất cụ thể và chi tiết của Chi về buổi phỏng vấn visa Mỹ. Bài viết này sẽ rất hữu ích cho những bạn trẻ đang quan tâm đến chương trình au pair đấy!

“Hello mọi người, mình là Chi – Aupair của Expert Aupair Việt Nam chia sẻ về quá trình mình phỏng vấn Visa tại đại sứ quán Mỹ. Vì trước khi phỏng vấn mình cũng tìm đọc các bài viết và các video chia sẻ kinh nghiệm xin Visa. Hy vọng kinh nghiệm mà mình chia sẻ sẽ hữu ích với các bạn đang chuẩn bị  xin Visa Mỹ. Chắc chắn mình là một trong những Aupair làm cho chị Sim phải tốn nhiều thời gian nhất từ lúc phỏng vấn đầu vào cho đến khi đậu Visa. Nhớ không nhầm thì chắc chị phải luyện phỏng vấn cho mình đến 4 lần và giúp mình lựa chọn trang phục 3 lần. Vì mình bị fail Visa lần 1 và lần 2 mình mới đậu.

Lần đầu đi phỏng vấn  Visa mình mặc chiếc áo thun trắng và chân váy dài, mình chỉ son môi nhẹ, mà tính ra chắc cũng không cần son môi vì mình đi phỏng vấn lần đầu vào ngày 7/10/2021, lúc đó Sài Gòn vừa mới mở cửa sau 5 tháng dãn cách xã hội nên khi phỏng vấn mình phải đeo khẩu trang. Hôm đó mình xúng xính áo quần bước xuống phố vì sau 6 tháng chôn chân ở nhà không giám bước ra khỏi cổng. Chị Sim đặt lịch hẹn giúp mình lúc 9h mà 8h15 mình đã có mặt ở đại sứ quán. Khi mình đến thì thấy mọi người đứng bên kia đường đối diện đại sứ quán, mình có bắt chuyện thì cô kia bảo đúng giờ bảo vệ mới cho check in vào cổng, thế là mình cũng đợi đến 8h40  mới đi qua nhưng vẫn anh bảo vệ vẫn chưa cho vào, mình quay về lại chỗ đối diện đợi tiếp thêm 10 phút nữa mới qua lại. Vậy là cứ thế vào thôi. Cuộc phỏng vấn của mình diễn ra khá nhanh chắc trong tầm 5 phút, mình check giấy tờ xong là vào ô phỏng vấn luôn không cần đợi ai cả. Vì lúc đó đại sứ quán mới mở cửa lại nên khá ít người. Mình cũng hơi hồi hộp xíu thôi . À, lúc check giấy tờ thì chị kia có hỏi mình số điện thoại của ba mẹ mình. Nhưng mình không nhớ, mình nói số điện thoại của chị mình được không? Vậy là chị bảo không cần.. Cuộc phỏng vấn của mình diễn ra như sau:

Mình chủ động chào trước :
C : mình
S : người phỏng vấn mình.
C : Good morning, sir ( smile ) How are you?
S: Good morning, I’m good, Thank. Please give me your DS 2019 ( anh này vừa liếc cười nhanh với mình rồi quay lại nhìn máy tính )
C : Yes, sir.

S: What is your name?

C: My name is Chi.

S: Do you know what you are going to do in the States?

C: I’m going to support my host parents to take care and teach their kids in Huntington New York for one year, as the same time I get to go to school to finish 6-credit course.

S: You have to finish a 6-credit course, what will you study?

C: I’ll study English language skill at Berkeley college. Because I’m a kindergarten teacher at international school, I teach Vietnamese program, but I also love to teach English. So going to America is a great chance for me to improve my English Skill.

S: They are twin girls right? How old are they?

C: Yes, They’re twin Harper and Sienna. They turn 3 years old this month.

S: Have you met your host family?

C: No, But we communicated by email and call FaceTime, so we fit and we were a good match.

S: Please give me one minute. ( đến đây thì anh đi vào bên trong một hồi mới ra lại và tiếp tục bảo mình chờ 1 phút nữa rồi ảnh đánh máy) Trong lúc vừa đánh máy vừa hỏi mình: What do your parents do?

C: My parents working in Binh Thuan province. My father is a fisherman and my mother is a chef.

S: Sorry, you’re not granted a visa ( ký và đưa cho mình tờ giấy trắng, trả passport cho mình)

C: Đến đây thì mình cảm xúc của mình không thể tả rồi các bạn, mình cứ nghĩ mình sẽ đậu vì mình có back ground đẹp. Ôi, nhưng thôi rồi. Mình cũng cố gắng nói Thank you!

S: See you next time ( ảnh còn giải thích là chương trình Aupair đã được mở cửa các kiểu nhưng lúc đó mình đâu còn tâm trạng để nghe). Mình thẩn thờ đi ra và không cầm nổi cái điện thoại gọi cho chị Sim luôn. Mình mặc kệ mọi thứ và đi về cho đến khi chị Sim gọi cho mình. Thôi qua lần 2 nhé các bạn. hehee

Lần phỏng vấn thứ 2 ngày 4/11/ 2021. Trước sinh nhật mình 2 ngày, thật sự lúc này tâm trạng mình ngổn ngang lắm. Mình đã 26 tuối và nếu lần này fail nữa thì sao, mình lo lắng lắm nhưng vẫn cố vực bản thân dậy, nghĩ về một viễn cảnh tươi đẹp nhất. Hôm đó mình mặc áo sơ mi và quần jean. Lần này bước vào đại sứ quán lúc 9h20 và nó đông thôi rồi. Lúc mình bước ra kiểm tra đồng hồ thì 11h30. Bắt đầu nhé các bạn. Chị hướng dẫn chỉ mình vào ô số 7. Bước vào thì có một bạn du học sinh đang phỏng vấn. Đang định hình sao nghe cái giọng quen quen, Nhìn kỹ lại thì thấy là anh ta. Cái anh phỏng vấn mình lần trước. Ôi, mình nghĩ trong đầu: “ lần trước anh cho em rớt rồi không lẻ lần này đánh rớt em nữa”. Đang nghĩ thì bạn kia phỏng vấn xong và bạn ấy đã đậu.  Mình bước vào và chủ động chào anh ấy.

C : mình
S : người phỏng vấn mình

C: Good morning Sir. Nice to see you again.

S: Ảnh nhìn mình và hỏi: Did I interview you already?

C: Yesssss

S: Oh, you go there and take an interview with my colleague. Good luck ( anh này lúc nào cũng nói nhẹ nhàng và cười rất tươi )

C: Thank you Sir ( vậy là mình lại ra sếp hàng và được hướng dẫn vào ô số 5).

Ô này là một chị gái, lúc mình sếp hàng ở ngoài thấy nhiều người đậu khi vào ô chị này.

C: mình

M: người phỏng vấn mình

C: Good morning, Mardam. How are you?

M: I’m good, tks and you?

C: I’m good. Thank you!

M: Can I see your passport?

C: Here you are, Madam. I’m applying for Aupair program, cultural exchange program under J1 Visa.

M: Take a look and ask me: are you going to live in New York?

C: Yes, I’m going to live in Huntington New York with Brian and Katie family to take care of their little twin girls. ( show hình gia đình host)

M: What is the program you’re applying for?

C: I’m applying for Aupair program, cultural exchange program under J1 Visa.

M: How did you know about this program?

C: I knew about this program through the book and my friend, who are an Au Pair in Virginia, she share with me this is a great program.

M: Do you have any experience with kids?

C: Yes, I do. I have been kindergarten teacher for 4 year experience in caring and teaching children from 12 to 6 years old. My responsibilities is take care and teach children whole day. I’m very confident of my experience and I believe I’m a good candidate for this program.  ( mình có show hinh của mình và học trò mà chị ấy không xem)

M: Do you know what you are going to do in the States?

C: I’m going to be living in 277… New York.

M: How much will you get paid?

C: I will get paid $195.75/week and they will paid me every week.

M: What are your plans after you finish the program?

C: After a year, I will come back to Viet Nam and continue working with my school as a teacher. My manager who supported me the most to join this program said she’s always willing to welcome me back to work after I finish the program. (Cứ có cơ hội là mình show hình và thư support)

M: How long are you going to stay?

C: According to Au pair program, I stay only one year in the U.S.

M: Have you travel to abroad before?

C: Yes, I went to Malaysia on 2028.

M: What will you study?

C: I’m interested with ESl, Discover the U.S and Art class. But I haven’t decided yet. It’s depend of my time and my local area. I will register a class when I arrive.

M: How old are you?

C: I’m 26 years old ( mình có giải thích thêm là mình biết chương trình này 2 năm trước nhưng vì tiếng anh chưa tốt nên mình phải cải thiện và cải thiện thêm nhiều kỹ năng khác nữa để đủ điều kiền tham gia)

M: Are you going to study English?

C: Yes, of course. Because I’m a kindergarten teacher at international school, I teach Vietnamese program, but I also love to teach English. So going to America is a great chance for me to improve my English Skill. My goal is to become an English teacher in the future.

M: Who will paid for your education? 

C: My host family

M: How many hour you work in 1 week?

C: 40 hours. Au Pair is not allowed to work more than 45 hours per week – babysitting included and not more than 10 hours per day.

M: It’s Ok . Do you have this paper ? ( đưa cho mình tờ giấy về nạn buôn người bảo mình đọc và cho chị ấy biết quyển sách nói về điều gì?).

C: My benefit when I live in U.S

M: Congrats

C: Cảm giác lâng lâng, cười tươi như hoa rồi trả lời “ Thanks so much, Mardam and Have a nice day”. Ta nói vừa đi ra vừa muốn khóc luôn. Cảm giác sung sướng vô cùng luôn các bạn.

Mình có vài lưu ý như sau, đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình nên có gì các bạn chỉ tham khảo thêm nhé.

1. Lúc trả lời hoặc không nghe thì vẫn đứng thẳng người hỏi lại LSQ không cần phải cúi người hay nhướng người tới đâu. Họ vẫn nghe các bạn nói mà, đừng có sợ là họ không nghe. Cứ hỏi lại nếu mình chưa hiểu câu hỏi, hoặc mình đang bị phân vân câu trả lời.

2. Các bạn đi phỏng vấn thì không nên đi sớm quá, đi trước 15-20 phút. Trước mình phỏng vấn 9h sáng thì tầm 8h40 mình đến.

3. Khi LSQ phỏng vấn họ sẽ vừa hỏi vừa type trên máy tính để tra cứu và xác minh thông tin các bạn nói cũng như lưu những gì các bạn trả lời. Nên các bạn trả lời xong dù họ không nói gì thì vẫn cố gắng tập trung, nhìn thẳng vào LSQ để họ có hỏi gì cũng trả lời nhé, đừng phân tâm lại miss câu hỏi của họ.

4. Cứ có cơ hội là show hết các giấy tờ, hình ảnh mà các bạn có. Mặc dù như của mình LSQ không xem, nhưng mình đem show ra hết.

5. Cố tạo cho mình cảm giác thoải mái nhất có thể, tưởng tượng mình đang trò chuyện cùng đồng nghiệp. Mặc dù mình cũng có run chút xíu. Hehee.

6. Nếu có rớt lần đầu như mình thì nhớ đừng bỏ cuộc nhé. Cố gắng thì sẽ có quả ngọt nè.

Ôi, bài của mình dài quá dài rồi, hy vọng chia sẻ của mình sẽ hữu ích với các bạn nhé!”

Cảm ơn Chi về bài chia sẻ hữu ích này nhé! Chúc Chi có những trải nghiệm au pair tuyệt vời nhất tại New York.

Categories:

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *