Các bạn đều đã biết những yêu cầu để trở thành một au pair tại Mỹ, chương trình cũng là một cơ hội để bạn thử sức với những thử thách khi sống xa nhà, và là nơi chắp cánh ước mơ được một lần đặt chân tới Mỹ của bạn. 

Tuy nhiên, có phải chương trình này sẽ phù hợp với tất cả mọi người?  

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta hãy cùng điểm qua những yếu tố cần thiết để bạn có thể trở thành một au pair nhé:  

 • Nằm trong độ tuổi từ 18-26 

+ Chương trình này phù hợp với các bạn trẻ, có nhu cầu đi xa 1 năm để trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ. Thông thường, ở độ tuổi này, bạn sẽ có sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, cộng với sức khỏe dẻo dai và một thái độ ham học hỏi – điều mà chương trình muốn tìm kiếm. Hơn nữa, độ tuổi này là khi bạn chưa lập gia đình, bạn sẽ không bị vướng bận quá nhiều chuyện ở nhà nên sẽ có nhiều khả năng hoàn thành chương trình đúng hạn hơn. Và khi bạn trẻ, bạn là một người có đầu óc cởi mở, sẵn sàng tiếp thu những điều mới mà chưa bị định kiến lấp đầy, bạn sẽ thoải mái giao lưu văn hóa và nhìn ra điều hay, điều dở trong văn hóa của mỗi quốc gia. 

 • Trình độ tiếng Anh giao tiếp khá 

+ Tiếng Anh là một trong những yêu cầu bắt buộc để bạn có thể đăng kí tham gia chương trình. Các bạn muốn đi Mỹ phần lớn là để phát triển năng lực tiếng Anh của bản thân, thế nhưng, chương trình này không phù hợp với những bạn có “tiếng Anh bập bõm”, “mất gốc tiếng Anh”, “không thể giao tiếp”… Tuy vậy, nếu tất cả những yêu cầu khác bạn có thể đáp ứng được thì Expert Aupair Vietnam sẽ cho bạn thời hạn là 3 tháng để luyện tập giao tiếp, sau đó bạn có thể đăng kí phỏng vấn lại với tổ chức để kiểm tra lại khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.  

 • Yêu trẻ 

+ Có thể nói, một năm tới của bạn ở xứ sở cờ hoa có vui vẻ hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Bởi vì bạn sẽ chăm các bé toàn thời gian, ngoài việc cho các em đi dạo chơi, nấu ăn hay cho em ngủ thì các bạn cũng phải có nhiều năng lượng để chơi cùng các em nữa. Trẻ em Mỹ có nhiều em từ 5 tuổi đã không muốn ngủ trưa nữa rồi, nên bạn sẽ phải sáng tạo ra những trò chơi, hoạt động khác nhau để giữ các em bận rộn.  

+ Nếu như bạn không yêu trẻ và vẫn tham gia chương trình này? Bạn sẽ không có được niềm vui khi làm việc và sẽ cảm thấy quá sức. Bạn có thể sẽ chỉ than vãn và chỉ muốn đếm giờ để hết giờ làm. Ngay cả những bạn đã có nghiệp vụ sư phạm và đã chăm em bé từ trước đôi khi cũng thấy cạn năng lượng. Vậy nên hãy suy nghĩ thật kĩ và hỏi bản thân xem mình có sẵn sàng đánh đổi để nhận lại những điều xứng đáng cho một năm rong ruổi ở Mỹ hay không.  

 • Ham học hỏi, sẵn sàng thay đổi 

+ Ở với một gia đình người bản xứ ở một đất nước xa lạ chắc hẳn là một cơ hội vừa hứng khởi vừa đầy thử thách. Vậy điều gì sẽ giúp bạn “sống sót” và “sống tốt” trong khoảng thời gian này? Câu trả lời là bạn hãy bỏ hết những định kiến cũ và những gì bạn “cho rằng nó phải như vậy mới đúng” trước khi sang Mỹ. Chỉ có như vậy, bạn mới có một thái độ cởi mở với những điều mới mẻ sắp tới. Nước Mỹ không phải “quá mức tuyệt vời” như trong những bộ phim Hollywood siêu “ngầu”, hay đầy bất ổn như trong các chương trình thời sự hay đưa tin. Hãy đón nhận và cảm nhận cuộc sống, con người, môi trường ở đây như chính bản chất của chúng.  

+ Đôi khi bạn và host sẽ có những xích mích do hiểu lầm hoặc chưa tìm ra được tiếng nói chung, những lúc như vậy, bạn đừng nổi nóng và hành xử theo sự tức giận của bản thân. Hãy cho mình và họ có thời gian để tĩnh tâm và suy nghĩ, sau đó với thái độ ham học hỏi và sẵn sàng nghe ý kiến trái chiều để điều chỉnh bản thân, bạn sẽ đạt được sự tín nhiệm của host. Đương nhiên, bạn không nên nói “Có” mới bất cứ điều gì host yêu cầu, bạn cần biết đúng giá trị của mình, hiểu quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân khi tham gia chương trình, bạn tôn trọng họ và bạn cũng đáng được tôn trọng y như họ vậy. 

 • Mục đích tham gia chương trình đúng đắn 

+ Bạn tham gia aupair vì muốn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ cùng với người bản xứ? Bạn muốn trau dồi kĩ năng tiếng Anh của mình đặc biệt là phản xạ nghe và nói? Bạn đi vì bạn yêu trẻ và muốn học thêm những phương pháp chăm trẻ của các gia đình phương Tây? Bạn muốn có khoảng thời gian du lịch để tìm ra mình là ai? Bạn muốn qua Mỹ để xem môi trường có hợp để bạn du học dài hơi sau này hay không? Bạn muốn có cơ hội kết bạn tứ phương? – Tất cả những điều này bạn đều chắc chắn sẽ nhận được khi tham gia chương trình. 

+ Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi Mỹ vì muốn tìm cách ở lại, hoặc tham gia chương trình vì đây là cách rẻ nhất để đến Mỹ và không hề muốn làm việc và hoàn thành các nghĩa vụ của một aupair, thì EAV mong bạn đừng tham gia chương trình. Để xây dựng lòng tin nơi host family, chúng tôi cần phải lọc ra những bạn có mục đích khác khi đăng kí tham gia aupair.  

——- 

Nếu bạn đã đọc cả bài trên đây và cảm thấy bản thân vẫn phù hợp với chương trình, thì xin chúc mừng bạn! Một năm “Gap-year” đầy thú vị đang chờ đợi bạn ở phía trước! Tại sao tỉ lệ đỗ visa cho các bạn tham gia aupair cùng Expert Aupair Vietnam lại cao đến vậy? (90%) Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng EAV nhìn ra những điểm khiến au pair người Việt Nam khác biệt với những aupair ở các nước khác nhé: 

 1. Người Việt chịu khó, chăm chỉ làm việc và ham học hỏi 
 1. Nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới 
 1. Linh hoạt trong cách ứng xử 
 1. Hầu hết đều có kĩ năng trông trẻ tối thiểu 
 1. Đều là các bạn được học hành đàng hoàng nên cách đối nhân xử thế tốt 
 1. Chín chắn và biết nghĩ cho đôi bên 
 1. Thường rất trọng gia đình nên sẽ làm việc tốt hơn 
 1. Biết nhiều hoạt động thú vị để chơi với các em 

Đó là những điểm mạnh, còn điểm yếu mà chúng ta nên thẳng thắn thừa nhận để cải thiện là gì? 

 1. Ít người có kinh nghiệm lái xe ở Việt Nam 
 1. Tiếng Anh có thể chưa tốt 
 1. Chưa chủ động làm việc mà vẫn đợi được “cho việc” 
 1. Đôi khi quá ngại để ngồi nói chuyện thẳng thắn với host và giải quyết các vấn đề 
 1. Không dám đòi hỏi quyền lợi chính đáng của bản thân 
 1. Làm việc ít hơn/quá so với trách nhiệm của một aupair 
 1. Làm việc chưa được chuyên nghiệp, hay thiên về tình cảm 

Tuy nhiên, tất cả những điều trên đều có thể thay đổi được sau một thời gian bạn sống ở Mỹ, đó là lí do vì sao đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn không chỉ có khoảng thời gian trải nghiệm mà còn giúp bạn thay đổi trở thành một người tốt hơn, trưởng thành và chín chắn hơn.  

Categories:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *