• Cho em hỏi au pair phải làm những việc gì ?
 • Em có phải nấu ăn cho gia đình host không ?
 • Sau khi em làm xong việc thì em có được làm các công việc riêng tư của em không ?
 • Một ngày em làm bao nhiêu giờ ạ ?

Trên đây là một trong số những câu hỏi mà Expert Aupair Vietnam nhận được từ rất nhiều bạn quan tâm đến chương trình. Hiểu được nhiệm vụ chính của một au pair không chỉ sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về chương trình mà sẽ giúp cho các bạn có những chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình cũng như xác định xem bản thân mình có phù hợp cho chương trình hay không.

Au pair Lan Phương đã có những trải nghiệm tuyệt vời với chương trình au pair tại Virginia

Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi trên cũng như giúp các bạn hiểu rõ nhiệm vụ chính cũng như những đầu việc cụ thể của 1 au pair Mỹ. Mỗi bạn au pair khác nhau sẽ chăm sóc các bé ở độ tuổi khác nhau cũng như sẽ làm những công việc cụ thể khác nhau dựa vào thời gian biểu và độ tuổi của các host kids, tuy nhiên công việc chính của au pair sẽ là trông trẻ cho gia đình host không quá 45h trong 1 tuần (1 ngày không quá 10h).

Dưới đây là các đầu việc cụ thể của một au pair Mỹ :

 • Để mắt tới trẻ

Đây luôn luôn là ưu tiên hàng đầu. Làm việc với trẻ đặc biệt là trẻ nhỏ, bạn phải để ý tới gần như từng hành động của các bé, không bao giờ được để chúng tự chơi ở nơi mà bạn không thể nhìn thấy, cũng như không bao giờ để chúng một mình (cái này ở các nước phương Tây còn liên quan tới vi phạm luật pháp, nên các bạn phải hết sức lưu ý). Ngoài ra các bạn cũng phải tìm hiểu và hỏi kĩ host là trong nhà có sử dụng các loại đồ bảo vệ những khu vực mà tụi nhỏ dễ va phải hay có thể bị bỏng hoặc giật điện không, khu vực để đồ sơ cứu ở đâu, thuốc, bình chữa cháy và đặc biệt là các số điện thoại cùng cách liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

 • Dạy học cho trẻ

Nhiệm vụ của bạn không đơn thuần chị trông trẻ, mà còn là một người đóng vai trò như 1 người chị cả của tụi nhóc, cùng chơi và học với chúng những điều mới mẻ :

 • Dạy ngoại ngữ cho trẻ. Các em host kids rất thích việc này. Các bạn au pair Việt Nam rất thích dạy tiếng Việt cho các host kids của mình
 • Dạy các em nấu ăn (các món ăn Việt Nam)
 • Dạy các kĩ năng khác như: chơi đàn, vẽ, nhảy
 • Đọc sách cùng trẻ. Việc này không chỉ giúp trẻ mà còn giúp bạn học tiếng Anh nữa đấy.

Ngoài ra, đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể sẽ cần giúp chúng làm bài tập về nhà, nói chuyện, trao đổi cũng như hỏi thăm về bài vở, trường học, bạn bè.

 • Chơi với trẻ

Các au pair nên đặt tình yêu của bạn vào tụi trẻ và công việc này.

Nếu mục đích của bạn tham gia chương trình chỉ là để đi chơi (hay nói cách khác là chỉ để « have fun with self ») thì các bạn sẽ nhanh thấy nhàm chán và sẽ làm việc chỉ vì trách nhiệm. Thay vì vật vã 45h 1 tuần thì au pair nên sáng tạo và năng động cũng như quan sát để chơi những hoạt động làm trẻ thích thú.

Hầu như gia đình nào ở Mỹ cũng sẽ có phòng chơi (play room) cho trẻ. Nhiệm vụ của au pair là sẽ chơi với các em trong phòng chơi. Tuy nhiên việc chơi ở trong nhà sẽ nhanh gây nhàm chán nên các bạn au pair thường sẽ sáng tạo những hoạt động khác để « thu phục » và giúp trẻ have fun như :

 • Chơi ở công viên, playground
 • Chơi trong backyard, ngoài sân trước nhà : chơi bóng, bubble, bóng rổ, đạp xe,…
 • Have a play date. Ngoài ra các bạn au pair có thể cho các host kids của mình chơi với các bạn nhỏ khác trong neighborhood hoặc trong công viên
 • Làm một số công việc khác liên quan đến trẻ

Ngoài ra bạn sẽ làm các công việc khác liên quan tới trẻ, ví dụ như :

 • Nấu ăn, chuẩn bị đồ ăn, dọn đồ bát đĩa cho trẻ
 • Dọn phòng và khu vực chơi, phòng chơi
 • Giặt, gấp quần áo rồi xếp vào tủ. Tuỳ vào số lượng trẻ việc này bạn có thể làm 2 lần/tuần (nếu nhà có 2-3 bé) hoặc chỉ 1 tuần/lần đối với gia đình chỉ có 1 bé
 •  Thay bỉm (đối với các bé infant dưới 2 tuổi) và quần áo khi cần
 •  Tắm, dọn bồn tắm, đọc sách và dỗ chúng ngủ…
 • Nếu trẻ cần uống thuốc thì au pair cũng có nhiệm vụ nhắc nhở và cho trẻ uống thuốc

Các đầu việc có thể sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng gia đình, tuy nhiên bạn phải biết phân biệt đầu việc nào của mình và cái nào không nằm trong phận sự. Ví dụ, au pair không cần thiết phải lau dọn cả nhà, mà chỉ là phòng tụi nhỏ và phòng của au pair, những công việc khác cũng tương tự.

Expert Aupair Vietnam rất khuyến khích các bạn đọc thật kĩ những nghĩa vụ và quyền lợi của au pair cũng như của gia đình nuôi trước khi sang, thậm chí là trước khi đồng ý kí hợp đồng, như vậy bạn sẽ tránh được việc bị bỡ ngỡ không biết phải làm sao khi host yêu cầu làm những việc ngoài phận sự nhưng 2 bên chưa từng bàn bạc trước khi bạn tới.

Lời kết :

“Mình chỉ muốn nói với các bạn rằng công việc au pair này rất đáng để thử, thật sự rất đáng giá 1 năm của bạn. Mình – từ 1 cô bạn ở cùng bố mẹ suốt 23 năm, đã thay đổi chóng mặt kể từ sau ngày mình quyết định đi au pair Pháp. Những khó khăn và khủng hoảng ban đầu là thứ khiến mình bắt buộc phải trưởng thành hơn để trở thành một con người hoàn toàn mới như hiện giờ. Vậy nên nếu bạn đã tìm hiểu chương trình này thật kĩ và quyết định đi theo nó, mình xin được chúc mừng bạn, bởi vì 1 năm đầy màu sắc mới mẻ đang chờ đợi bạn ở phía trước. Hãy thuộc nằm lòng những tips phía trên trước khi bắt tay vào công việc, bởi vì cả bạn và gia đình nuôi đều xứng đáng những điều tốt đẹp nhất, bởi vì bạn là một người có trách nhiệm, và bởi vì bạn sẽ trở thành au pair tuyệt vời nhất của nhà host từ trước tới giờ!”

Au pair Lan Phương chia sẻ

Comments are closed