Tất cả các bạn au pair đều đồng ý rằng host family đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của bạn trong 1 năm au pair. Vậy có quá đáng không nếu nói rằng chúng ta cần thật sự để tâm và cẩn trọng khi bắt đầu tìm host ngay từ những bước đầu tiên?

Dưới đây là chia sẻ của bạn Lan Phương với kinh nghiệm au pair tại Pháp và Mỹ:

Theo kinh nghiệm của mình, ngay cả khi bạn đã rất nóng lòng muốn đi ngay thì cũng hãy làm thật tốt bước này trước đã, bạn không muốn sau khi sang chưa bị “shock văn hoá” mà đã bị vỡ mộng bởi host family, phải không nào?

Đừng bao giờ tin những lời khuyên kiểu như “Sang rồi tính, cố chịu đựng để được sang cái đã rồi tìm host khác”, “Họ trả lương vậy là được rồi, không nên đòi hỏi, phải nhún nhường 1 chút họ mới thương” , “Đừng bao giờ nói nhiều về bản thân, phải hỏi họ về gia đình và con họ thật nhiều thì họ mới đồng ý kí hợp đồng” , “Chịu thiệt quyền lợi 1 tí cũng không sao đâu”… Nên nhớ, chính bạn là người sẽ ở với gia đình đó 1 năm chứ không phải ai khác, bạn hoàn toàn có quyền được cân nhắc những quyền lợi mình xứng đáng được hưởng bên cạnh việc đảm bảo hoàn thành những nghĩa vụ được yêu cầu. Tuy nhiên, mình không nói rằng các bạn chỉ nên để tâm vào quyền lợi bản thân, hãy thể hiện sự quan tâm tới gia đình họ đúng mức song song với việc phác hoạ ra càng rõ nét càng tốt cuộc sống của mình khi mới sang bên đó.

Dưới đây là những kinh nghiệm “xương máu” khi mình đã trải qua “first match”, “rematch” và cả “extension”, mong rằng sẽ giúp các bạn có 1 góc nhìn mới về công cuộc tìm kiếm host family sắp tới:

 1. Tạo profile hấp dẫn để thu hút host family ưng ý.

 Đây là một việc vô cùng quan trọng. Khi host family đọc profile cũng như xem video của bạn, họ sẽ hiểu được trình độ tiếng Anh cũng như kinh nghiệm trông trẻ của bạn và quyết định có chủ động liên lạc với bạn hay không.

Các bạn xem thêm về cách tạo làm hồ sơ để thu hút host family tại đây: htps://www.youtube.com/watch?v=9UBypZSkQXk&t=1s

 • Khi nói chuyện, các bạn hãy tìm hiểu xem host đã có au pair trước đó chưa, xem mức độ “dễ dãi và thoải mái” mà host đồng ý hay không đồng ý, các bạn nên nói chuyện và tìm hiểu thêm về gia đình thông qua bạn au pair ấy.
 • Sau khi trao đổi 1 vài email hay tin nhắn (chủ yếu là hỏi về gia đình và các thông tin cơ bản), bạn có thể chủ động nói muốn video call, qua gọi trực tuyến như vậy, bạn sẽ phần nào cảm nhận được cách nói chuyện, sự chào đón của họ và bọn trẻ. Bạn sẽ thấy mọi việc đi đúng hướng khi cả 2 bên đều nói chuyện khá hợp nhau và không ngại đặt lịch cho những cuộc gọi mới.

Bí quyết ở đây là các bạn hãy ăn mặc kín đáo và dễ gây thiện cảm, nói chuyện thì cười và đùa hợp lí, thể hiện sự quan tâm bằng cách đọc kĩ profile của host trước khi gọi, nhớ tên họ và bọn trẻ cũng như 1 số thông tin cơ bản (note ra giấy), hỏi những câu hỏi bạn muốn biết liên quan đến nghĩa vụ và quyền lợi của cả 2 bên 1 cách thân thiện và cởi mở.

 • Giữa các cuộc gọi, bạn hoàn toàn vẫn nên giữ liên lạc với gia đình bằng cách gửi tin nhắn hoặc email qua lại, có những câu hỏi khi có bọn trẻ ở đó sẽ không tiện, bạn rất nên hỏi qua email, đặc biệt là các câu hỏi liên quan tới tiền lương và các khoản chi trả khác.
 • Mình note lại 1 số câu hỏi mà các bạn hay quên hoặc ngại không muốn nhắc tới – mà thực ra đối với host family lại rất bình thường và nên hỏi:
 • Lịch làm việc của ban có cố định không? Nếu là lịch hàng tuần thì bạn phải có lịch muộn nhất là thứ 7. Bạn có được nghỉ cuối tuần không? Họ có hay cần bạn trông bọn trẻ theo kiểu babysitting không?
 • Hỏi nhiều câu hỏi liên quan đến bọn trẻ và những điều cần lưu ý khác.
 • Có giờ giới nghiêm không?
 • Có được mời bạn bè về nhà không?
 • Gia đình có bổ sung cho bạn quyền lợi gì khác không? (Có thể hỏi cụ thể hơn ví dụ như về điện thoại + sim, phí đi lại, bonus…)
 • Nếu bạn có quyền lái xe thì có giới hạn gì, xăng xe và bảo hiểm. Ngoài ra bạn nên hỏi về việc học bằng lái xe ở Mỹ. Một số bang ở Mỹ không chấp nhận bằng của Việt Nam. Bạn nên hỏi là host có hỗ trợ chi phí cũng như thời gian hỗ trợ bạn lấy bằng và thực hành lái xe không? Đa số au pair Việt Nam có bằng nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế. Bạn nên hỏi khéo host về việc thực hành thêm trước khi dùng xe của họ.
 • Holiday sẽ tính thế nào? Bạn phải đảm bảo rằng kỉ nghỉ 14 ngày của bạn trong năm không dính dáng gì tới các ngày nghỉ của họ, hoặc nếu có thì 2 bên phải thống nhất và thoả thuận trước.
 • Về các công việc khác như nấu ăn, dọn dẹp…thì phần trăm phụ trách của bạn là bao nhiêu.
 • Gia đình họ có allergic hay có food restrictions gì không? Như một số gia đình không thể chiụ được mùi nước mắm của Việt Nam.
 • Sau khi match, bạn vẫn nên giữ liên lạc và hỏi thăm họ thường xuyên, bạn có thể gửi ảnh và video nói về cuộc sống của mình ở nhà, cũng như thể hiện sự quan tâm tới cuộc sống bên họ.
 • Nếu sau quá trình nói chuyện, host family vẫn không match thì vẫn nên lịch sự cảm ơn họ bằng cách gửi email hoặc text. Nếu host family chưa quyết định chọn bạn thì không có nghĩa là bạn không thể tìm được host family khác, có thể họ đã tìm được au pair khác mà họ ưng hơn. Qua mỗi lần phỏng vấn và giao tiếp, bạn sẽ học hỏi được them kinh nghiệm cho bản thân mình.
 • Nếu trường hợp bản thân bạn sau khi được giải đáp rõ ràng các câu hỏi ở mục 5 mà vẫn cảm thấy không thoải mái thì bạn hoàn toàn có thể chủ động email host family thông báo với họ rằng bạn không muốn match do bạn cảm thấy không phải là “good fit”. Bạn nên hiểu rõ về chương trình cũng như bản thân mình muốn gì. Ví dụ: nếu họ yêu cầu bạn lái xe mà bạn không tự tin lái xe thì bạn cũng có thể từ chối.

Bạn và mình đều biết rằng không có host family nào hoàn hảo, vậy nên hãy ghi những điều trên ra, chọn lấy những yếu tố mà với bạn là quan trọng hàng đầu khi tìm gia đình, một vài yếu tố khác bạn nên thoả thuận thêm với gia đình, hoặc thử cơ hội với các gia đình khác.

Đừng nóng vội, bạn cứ yên tâm rằng ngoài kia luôn có 1 gia đình rất tốt đang chờ đợi bạn. Quá trình này chắc chắn là dễ hơn nếu như bạn đã “in country”, nhưng nếu bạn kiên trì và tin tưởng, sớm muộn bạn cũng sẽ tìm được 1 nhà như vậy, điều này cũng áp dụng khi bạn đang trong rematch hoặc extension, đừng gật đầu quá sớm, khi gia đình họ đã thích bạn rồi thì họ sẽ không tiếc điều gì để thuyết phục bạn tới với họ đâu.

Chúc các bạn sớm tìm được gia đình nuôi phù hợp!

Categories:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *