(Hình ảnh tượng trưng) phỏng vấn visa Mỹ

Trong toàn bộ quá trình từ làm hồ sơ cho tới khi bay, thì bước phỏng vấn visa luôn là 1 thử thách khó nhằn nhất đối với các bạn. Hi vọng với những tips hữu ích sau đây từ bạn Lan Phương, các bạn sẽ tự tin hơn khi “lâm trận” để “mã đáo thành công” bước ra khỏi đại sứ quán Mỹ nhé:

“Chào các bạn, lại là mình đây. Hôm nay mình muốn chia sẻ quá trình phỏng vấn visa Mỹ của bản thân với các bạn, hi vọng các bạn có thể thu hoạch được 1 số vốn liếng hữu ích từ bài viết này.

Mình thì chỉ phỏng vấn 1 lần là đỗ và thời gian phỏng vấn cũng khá nhanh gọn. Tuy nhiên, để có được kết quả đó là cả 1 quá trình luyện phỏng vấn miệt mài tới mức lên xe buýt tới chỗ làm mình cũng lẩm nhẩm câu hỏi và câu trả lời làm sao cho tự nhiên, ngắn ngọn mà vẫn đủ ý nhất.

Sau khi hoàn thành việc làm hồ sơ ban đầu, tìm host, match với host và hoàn thiện hồ sơ gửi đại sứ quán trước khi xếp lịch phỏng vấn, chị Sim luôn là người đồng hành và giúp đỡ mình rất nhiều. Chị theo sát từng bước mình làm và đưa lời khuyên đúng lúc. Làm việc với chị và Expert Aupair khiến mình rất yên tâm, bởi sự tận tình, chuyên nghiệp và nhanh chóng của họ.

Ngày đi phỏng vấn mình ăn mặc giản dị nhưng lịch sự (áo sơ mi màu gạch và quần jeans), lịch hẹn phỏng vấn là 9h sáng và mình đến từ 8h hoặc sớm hơn gì đó, ăn sáng đầy đủ, áo quần tươm tất, hồ sơ gọn gàng sẵn sàng “trẩy hội”.

Trước đó quá trình luyện phỏng vấn bằng những câu hỏi mà đại sứ quán hay hỏi mình đã luyện nằm lòng (thậm chí còn tự chỉnh lí bổ sung hay rút gọn trong quá trình nhắc đi nhắc lại) với chị Sim rồi nên tâm lí khá thoải mái. Nói thật thì không khí phỏng vấn visa Mỹ 1 trời 1 vực với đợt mình phỏng vấn visa Pháp luôn ấy. Ở đây nhìn mặt ai cũng nghiêm trọng và “hầm hầm”. Nhưng mà mình không quan tâm lắm, bụng no, trời đẹp, kẹp nách hồ sơ, mình ung dung đi chờ xếp hàng vào khoảng 8h30, sau 1 loạt check và gửi đồ qua cửa an ninh (họ sẽ check giấy báo phỏng vấn và DS 2019(?) của bạn trước khi cho bạn qua vòng gửi đồ, bạn sẽ gửi điện thoại, CMTND và những thứ không quan trọng khác). Khi vào trong rồi bạn sẽ tới quầy đăng kí (cứ đi theo dòng người là được), họ sẽ check DS của bạn và xếp bạn vào dạng phỏng vấn visa J1 – aupair, họ sẽ đưa bạn 1 quyển quyền lợi và nghĩa vụ mỏng mỏng để đọc sau khi về.

Tiếp theo bạn sẽ lấy dấu vân tay và xếp hàng theo hướng dẫn để được vào phỏng vấn. Mình đứng vào hàng, không ngoảnh qua ngoái lại, chỉ thi thoảng nhìn đồng hồ treo tường và những người đang phỏng vấn. Nhận thấy chắc chắn hơn nửa số họ không được cấp visa, tim mình cũng đập nhanh 1 chút, tuy nhiên mình cố trấn tĩnh lại bằng cách hít thở sâu và nghĩ tích cực. *hít hà*

Tới lượt mình vào phỏng vấn. Người phỏng vấn mình là 1 chị gái.

Thực ra tất cả họ đều có thể nói tiếng Việt, nhưng mình nghĩ sử dụng tiếng Anh để trả lời sẽ giúp họ đánh giá khả năng của mình dễ hơn và có thể sẽ tăng khả năng đậu hơn. Vậy nên mình dùng tiếng Anh. Và cái sự lỗn lận à nhầm lẫn lộn cách phát âm tiếng Anh tiếng Pháp làm mình thấy bản thân hơi bị hề hước ngày hôm đó (!)

Cuộc phỏng vấn diễn ra (từa tựa) như sau:

Mình (Me): *smile* Good morning madam.

Madam (M.): Good morning, how are you?

Me: I’m good, thanks. How are you?

M.: Good thanks. May I have your DS 2019 please?

Me: Sure, here you are. (Tips: Các bạn hãy sắp xếp giấy tờ trong cặp tab 1 cách khoa học để lấy dễ dàng)

M.: I see you graduated?

Me: Yes, I graduated from… *tell full name*, on the major of Marketing management.

M.: Then why do you want to be an au pair in America?

Me: (Chuẩn câu tủ học nằm lòng) I was working as a marketer in a company that imports English toys for the kids. Because they want to extend the company to other countries by next year, I will need to work with American, England and Japanese, that’s why I need to improve my English skills. Also, working as an au pair is a great way for me to understand American culture and insights.

(Tips: Các bạn hãy trả lời câu này 1 cách tự tin, ngắn gọn và chắc nịch. Nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn, có thể dùng ngôn ngữ cơ thể như tay và đầu, cười nhẹ khi kết câu – giống như đang nghĩ về 1 viễn cảnh mơ ước vậy á)

M.: What will you do after completing the program?

Me: After a year, I want to come back to Vietnam and continue working with my current company. Here’s the reference my boss gave me *hand her the reference letter*

M.: *Takes it and put aside* How about your family?

Me: My parents are working in Hanoi and my younger sister will access to college next year, so I want to come back and help her for that. (Cứ có cơ hội là các bạn hãy nhấn mạnh rằng các bạn sẽ quay về sau 1 năm, nếu như đó là hướng luyện phỏng vấn của bạn).

M.: I see. But do you have experience working with kids?

Me: Yes, I volunteered with a group of foreigners and we taught English for the kids in Nam Dinh. And last year I was an au pair in France so I am used to taking care of kids as well as being far away from home.

M.: *smiles for-the-first-time* How was the income in France?

Me: *misunderstand* (Mình nghe nhầm tưởng cổ hỏi sao lại đến Pháp) Oh because I liked the European culture especially French’s and…

M.: No no I was asking you about the income.

Me: Oh sorry, well it was around…350 euros per month.

M.: How about your host family?

Me: They are a family of 5, they have 3 little kids but I will mainly take care of the baby. Here’s their letter and picture, they included the contact information in there. *hand them to her*

M.: *takes a look at them and put aside* Thank you. Alright, I will go have a talk with my colleague and will come back to you.

Me: Yes.

M.: *Talks with monsieur next window for about 5 mins, shows my documents to him*

(Mình không nhìn chằm chằm họ mà chỉ hơi ngó ngó xíu rồi nhìn chỗ khác)

M.: *COMES BACK WITH THE STAMP* (Mình lúc ấy kiểu “á á á á á!!!” trong đầu). You passed.

Me: Thank you *resistant smile*.

M.: *looks up, small laughs and gently points at me* You gotta come back, OK?

Me: Yes, of course.

M.: *STAMPS* *smiles for-the-second-time* You know about all the rights for an au pair in America right? And have this book? *shows the handbook from the representative*

Me: Yes I do.

Trong quá trình phỏng vấn, cổ có dừng nhiều lần để gõ máy tính, mình không cố hỏi mà chỉ nhìn và chờ.

Bài dài quá rồi, mình dừng ở đây nhé. Mong rằng các bạn đã thu hoạch được vài tips hữu ích cho cuộc phỏng vấn với đại sứ quán Mỹ. Rất mong lại có cơ hội chia sẻ cho các bạn những điều bổ ích khác về chương trình.

Categories:

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *