Chương trình aupair là một cơ hội để bạn phát triển bản thân mình, bởi ngay cả với những bạn đã quen sống xa nhà thì việc phải đi tới một đất nước xa lạ và ở cùng với gia đình người bản xứ một năm cũng sẽ là một thử thách. Một trong số đó chính là việc bạn sẽ “phải” sử dụng tiếng Anh trong nguyên 1 năm, và nhờ đó, các kĩ năng sử dụng tiếng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.  

Ở Việt Nam đôi khi việc học tiếng Anh vẫn bị quá chú trọng vào ngữ pháp để thi lấy điểm cao ở trường mà ít có cơ hội thực hành nghe, nói. Chính vì vậy, có rất nhiều bạn rất ngại phải nói tiếng Anh với người khác, đặc biệt là với người nước ngoài. Khi bạn trở thành một au pair đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải sử dụng tiếng Anh hằng ngày, ở các “level” khác nhau, vậy làm sao để học được nhiều nhất từ cơ hội này?  

Hãy thử tưởng tượng một tuần “điển hình” của một bạn au pair Mỹ sẽ như thế nào: 

  • Sáng: bạn dậy sớm và giúp bạn nhỏ chuẩn bị đi học, hoặc với những bé nhỏ hơn chưa đủ tuổi đi lớp thì bạn sẽ bắt đầu ngày mới và chơi với em ấy cả ngày luôn. Như vậy, bạn chắc chắn sẽ sử dụng tiếng Anh để đánh thức các em dậy, hướng dẫn các em vệ sinh buổi sáng, ăn sáng và chơi cùng nhau cả ngày.  

(Một số từ vựng cơ bản:  

+ Wake up: tỉnh dậy 

+ Get up: ngồi dậy hẳn 

+ Brush teeth, gargle: đánh răng, súc miệng 

+ Brush hair: chải tóc  

+ Have breakfast: ăn sáng 

+ Put on your clothes: mặc đồ vào 

+ Take off your clothes: cởi đồ ra 

+ Pancake: bánh kếp 

+ Peanut butter and jelly sandwiches: sandwich kẹp bơ lạc và mứt 

+ Get in the car: ngồi lên xe 

+ Buckle up (put on seat belt): cài dây an toàn 

+ Off to school: đi tới trường 

…) 

  • Trưa: Có nhiều nhà bạn sẽ đi đón bé về ăn trưa và chơi với bé đến chiều, vì vậy bạn sẽ nấu ăn cho các bạn và cho các bạn bé bé (dưới 5 tuổi) đi ngủ trưa. Hãy lưu ý hỏi host xem họ có muốn cho bé nhà mình ngủ trưa không và ngủ trong bao lâu, bởi vì văn hóa ở bên đó nhiều nhà thấy không cần thiết cho con ngủ trưa để đến tối bé có thể đi ngủ sớm và ngủ ngon hơn.  

(Một số từ vựng cơ bản: 

+ Pick up: đi đón 

+ Have lunch: ăn trưa 

+ Take a nap: ngủ trưa 

+ Hang out: đi chơi 

+ Go for a walk: đi bộ dạo quanh 

+ Make some crafts: làm đồ thủ công 

…) 

  • Chiều: thường là bạn sẽ chơi với bé cho đến khi bố mẹ nuôi xong việc, lúc đó bạn có thể chọn ở lại chơi với họ một lát và ăn tối cùng hoặc làm việc riêng của bạn. Đây có thể nói là khoảng thời gian bạn có thể trao đổi với host về một ngày của bạn và bé – tranh thủ luyện tiếng Anh khi nói chuyện với người bản xứ luôn.  

(Một số từ vựng cơ bản: 

+ Take over: giao ban 

+ Productive day: một ngày hiệu quả 

+ Have dinner together: ăn tối cùng nhau 

+ Eat out: ăn ngoài 

+ Meet up with a friend: hẹn gặp bạn 

…) 

  • Với những gợi ý về các hoạt động khác nhau mà au pair có thể tham gia, rất có thể bạn sẽ đi chơi với bạn bè sau khi hết giờ làm. Đây chính là cơ hội tuyệt nhất để bạn xả “xì trét” (stress) sau một ngày làm việc chăm chỉ, với những bạn bè cùng trang lứa, bạn có thể sử dụng tiếng Anh theo kiểu “informal” hơn khi nói chuyện với host. Dễ nhất là bạn hãy tìm những bạn au pair ở khu mình sống để cùng “hang out” và nói chuyện, biết đâu họ lại trở thành những người bạn thân của bạn ở Mỹ thì sao!  
  • Ngoài ra, khi bạn đi làm thẻ ngân hàng, làm SSN hay bất cứ một dịch vụ nào bên Mỹ, bạn cũng đều có cơ hội sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Việc nghe tiếng Anh qua điện thoại có thể sẽ hơi khó khăn lúc đầu, tuy nhiên bạn đừng ngại hỏi họ nhắc lại hoặc nói chậm lại để bạn có thể nghe rõ hơn, sẽ không ai đánh giá bạn đâu.  
  • Một cách nữa là bạn hoàn toàn có thể đăng kí các khóa học tiếng Anh (ESL – English as Second Language) ở những trường đại học, các trung tâm luyện tiếng hoặc ngay ở thư viện gần nhà bạn. Còn nếu bạn không có thời gian để đi học thường xuyên? Những khóa học online trên Coursera hay Udemy sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều.  

Vậy nếu bạn là một người đang có mong muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình đặc biệt là nghe và nói thì chương trình au pair là dành cho bạn. Việc còn lại hoàn toàn do bạn quyết định, bạn có sẵn sàng giao lưu với host không, có nói chuyện tâm sự với các bé không, có ra ngoài kết bạn tứ phương không, tất cả đều nằm trong tay bạn. EAV chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất ở xứ sở cờ hoa và sẽ cải thiện được trình độ tiếng Anh của mình một cách tối đa nhé.

Categories:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *