Chia sẻ kinh nghiệm tìm host family – Expert AuPair Vietnam

Những điều cần biết trước khi trở thành 1 au pair – Expert AuPair Vietnam

Các bạn đã được nghe nhiều về lợi ích mà chương trình mang lại cho các bạn au pair rồi, vậy đối với các host family – gia đình nuôi thì sao? Các bạn đã bao giờ thắc mắc nếu nhận host au pair thì các host sẽ nhận được gì và mong đợi của họ cho các bạn aupair là gì chưa? Hãy cùng đọc bài viết này để hiểu thêm về nguyện vọng của các host và trách nhiệm của bạn khi tới nhà họ nhé. 

“Chào các bạn, mình là Phương, mình mới trở về từ Mỹ với hành trình hơn 2 năm làm au pair ở đó. Mỗi năm mình lại đổi 1 host khác nhau để có cơ hội được trải nghiệm văn hóa ở các vùng khác nhau của Mỹ nên mình có thể nói là có kinh nghiệm tìm host “đầy mình”.  

Nói thật thì không phải host nào cũng yêu quý mình như người thân trong nhà, tuy nhiên những host mình tìm được đều là những người tốt, kể cả khi họ muốn vì lợi ích của họ thì họ cũng không muốn mình chịu thiệt thòi hay bị đàn áp, tất cả đều làm theo đúng hợp đồng và thỏa thuận giữa mình và họ.  

Vậy vào chủ đề chính, các host mong đợi gì từ au pair?  

Về cơ bản, họ đều có những mong đợi như sau: 

  • Chăm con họ thật tốt. Điều này thì khỏi bàn cãi, bởi đó là lí do chính mà họ muốn thuê bạn mà. Bạn tới đây không phải để được ăn uống và ở miễn phí mà không phải làm gì cả, bạn phải đảm bảo rằng con của họ được chăm lo tốt trong thời gian bạn làm việc. Về đầu việc là gì thì bạn sẽ trao đổi với host trước và sau khi qua nhà họ, bởi trẻ con thì lớn nhanh, chúng sẽ cần những sự chăm sóc khác nhau khi ở các độ tuổi khác nhau. Mình có thể liệt kê một số các công việc cơ bản như: cho bé ăn, nấu đồ ăn cho bé, dọn dẹp sau khi bé dùng bữa xong, chơi với bé, không để bé xem TV hay điện thoại quá nhiều, nói chuyện với bé, đưa bé đi học…vv. 
  • Bạn cập nhật tình hình con cái cho họ. Đôi khi host sẽ làm việc cả ngày và chỉ đến khi hết giờ làm (thường là giờ cơm) thì họ mới có cơ hội nghỉ ngơi và chơi với con. Vì vậy đây cũng thường là khoảng thời gian mà họ muốn nghe bạn kể về một ngày của bé diễn ra như thế nào, đâu khác gì hồi đó khi bố mẹ đón mình từ trường về lúc nào cũng sẽ hỏi cô giáo xem hôm nay con mình có ngoan không, có được “phiếu bé ngoan” không ấy nhỉ!  
  • Bạn thể hiện mình là một người có trách nhiệm và có thái độ tốt khi ở nhà họ. Cái này có nhiều bạn khi đến ở rồi mới nhận ra là mình còn phải để ý tới những hành động, cách cư xử và lời nói của bản thân nữa. Theo mình quan sát, dạo gần đây các host family có xu hướng tìm và chọn những bạn au pair đã đi làm rồi hoặc đạt độ tuổi từ 21 trở lên, bởi khi đó các bạn đã có nhận thức tốt hơn (phần lớn), và họ không phải đau đầu để giải quyết những vụ việc “trời ơi đất hỡi” bạn làm ra khi bạn còn “trẻ trâu” nữa. Mình không bắt các bạn phải khúm núm hay nhìn mặt host mà sống, nên nhớ, vị trí của bạn là ngang bằng với họ trong khuôn khổ chương trình, bạn hoàn toàn có quyền đưa ra ý kiến và tiếng nói của mình y như họ, bạn cũng có thể đề nghị rematch nếu cảm thấy 2 bên không thể tìm ra tiếng nói chung. Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhớ rằng cách cư xử của bạn thể hiện chính con người bạn và cũng phần nào đại diện cho đất nước và văn hóa người Việt Nam nơi xứ người. 
  • Bạn là một người chủ động. Mình biết phương pháp giáo dục ở Việt Nam vẫn còn nặng về hình thức, nghĩa là thầy đọc trò ngồi chép, vì vậy khi ra nước ngoài, bạn vẫn sẽ trực chờ người khác giao việc cho để làm. Mình đã từng bị mắng vì điều này nên mình rất nhớ, cái này khó có thể thay đổi trong ngày một ngày hai nhưng mình tin rằng chỉ cần các bạn nhận ra sớm và chịu thay đổi thì một ngày nào đó các bạn sẽ làm được thôi. Host đã từng nói mình không chịu nhìn ra những việc ở ngay trước mắt để làm, cứ chờ họ nói mới làm, mà thực ra thì vì mình chưa có kĩ năng này nên lúc đó mình còn ngạc nhiên khi nghe họ nói vậy. Sau đó, mình ngồi tĩnh tâm suy nghĩ và nhận ra rằng có đôi khi mình quá để tâm tới việc sắp tới chơi gì với bé mà quên mất phải dọn dẹp sau mỗi hoạt động của bé trước đã, kể từ đó, trước khi bé đòi chơi hay làm bất cứ hoạt động gì, mình đều nhắc nhở rằng 2 chị em phải cất gọn đồ đang chơi đi và rửa sạch những đồ bẩn trước đã, mình nhận thấy bé cũng rất chịu tham gia “clean up” với mình, vậy là một công đôi việc!  
  • Bạn giới thiệu với họ văn hóa Việt Nam. Một trong những mục tiêu lớn nhất của chương trình chính là trao đổi văn hóa. Bạn hoàn toàn có thể nấu cho họ những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt, dạy con họ nói tiếng Việt nếu bé thích (Mình đã thành công dạy rất nhiều bài hát Việt cho các bé host kids mình từng chăm), mua tặng các đồ thủ công từ Việt Nam, tặng áo dài…vv. Mình đảm bảo họ sẽ thích mê đó!  
  • Bạn có cuộc sống riêng lành mạnh. Ngoài giờ làm, bạn có thể chọn ngồi ăn với họ hoặc làm việc riêng của mình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng mình là một người biết những yêu cầu cơ bản nhất như: không đưa địa chỉ nhà host cho người lạ mà không thông báo cho họ trước, đảm bảo có một sức khỏe tốt khi làm việc, làm đúng giờ, đừng bao giờ dùng chất kích thích hay đồ uống có cồn khi hoặc gần tới thời gian làm việc, sử dụng xe của họ một cách có trách nhiệm…vv. 

Trên đây là những yêu cầu cơ bản với bất cứ aupair nào khi tới ở nhà của gia đình nuôi. Đương nhiên mỗi nhà sẽ có những sự mong đợi riêng nữa, nhưng bạn hãy nằm lòng những nguyên tắc trên, bởi chúng chính là hành trang cần thiết để bạn có một năm trải nghiệm tuyệt vời khi làm au pair tại Mỹ. 

Categories:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *