Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ để có được tấm visa trong tay và chuẩn bị cho hành trình tuyệt vời nhất trong cuộc đời, bạn vẫn còn chút hoang mang không biết mình nên làm gì sau khi đặt chân đến nước Mỹ? Đừng lo, bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn những đầu việc cơ bản mà bạn sẽ phải làm trong thời gian vài tháng đầu tiên ở Mỹ.  

  1. Làm quen với môi trường mới và công việc. 

Điều đầu tiên sau khi bạn đến nhà host là hãy nghỉ ngơi sớm để cố gắng hạn chế tối đa tác động của jet lag. Sau đó bạn hãy chủ động tương tác, giao tiếp với họ để dần dần hòa nhập với môi trường mới. Đừng lo lắng host sẽ bắt bạn phải lao vào làm việc ngay lập tức, những ngày đầu tiên, thông thường họ sẽ dành chút thời gian để giúp đỡ bạn làm quen với bọn trẻ và các đầu việc. Họ cũng sẽ cho bạn biết về những quy tắc trong nhà, hãy mạnh dạn hỏi lại nếu có những điều chưa hiểu rõ, họ sẽ sẵn lòng giải đáp cho bạn. 

  1. Bắt đầu vào làm việc 

Sau đó, họ sẽ để bạn tự chăm bé tuy nhiên vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để làm quen với bé và note lại những điều cần chú ý khi làm việc, ban đầu bạn có thể thấy hơi bị ngợp, điều này là hoàn toàn bình thường, hãy cho bản thân thời gian để “vào guồng” dần dần. Sau đó bạn sẽ thấy những đầu việc này thực ra khá đơn giản.  

  1. Kết nối với Local Representative  

Bạn sẽ được Expert giới thiệu cho người phụ trách các aupair của Expert trong khu vực mà bạn sống. Người này đóng vai trò trực tiếp giúp đỡ, hỗ trợ bạn trong suốt quá trình bạn làm aupair ở khu vực mà họ quản lí. Thông thường, sau một khoảng thời gian ngắn khi bạn đến nhà host, họ sẽ tới gặp mặt và đọc những điều khoản cần thiết cho bạn và gia đình host kí vào. Bạn hãy giữ liên lạc với người này và báo cáo tình hình cho họ theo như họ yêu cầu. 

  1. Trong khoản thời gian này, bạn cũng phải làm một số giấy tờ quan trọng: 

Trước khi bay, bạn đã được Expert Aupair gửi cho bộ kit trong đó có I-94 và au pair letter, bạn sẽ cần dùng tới chúng để đi làm Social Security Number (SSN) – số này giống như số CMT của bạn tại Mỹ. Quy trình làm thì Expert sẽ hướng dẫn bạn nên bạn không phải quá lo lắng về việc này. 

Sau khi có SSN thì bạn có thể mang đi làm thẻ ID của bang và thẻ ngân hàng. Với ID thì hiện tại bên Mỹ đang làm Real ID, có chiếc thẻ này, bạn đi du lịch trong Mỹ sẽ không cần mang hộ chiếu đi nữa. Còn về thẻ ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của host family để làm thẻ ở ngân hàng phù hợp với bạn. Thẻ ngân hàng rất quan trọng vì hầu hết bạn đều sẽ sử dụng thẻ hoặc tài khoản ngân hàng để thanh toán chứ không dùng nhiều tiền mặt ở Mỹ.  

  1. Có thể nói trên đây là những đầu việc gấp, cần làm càng sớm càng tốt ngay sau khi bạn tới Mỹ. Tuy nhiên bạn vẫn còn một số việc phải làm sau đó nữa. 

Tùy thuộc vào nhà host mà bạn có hoặc không cần phải đi thi lấy bằng lái xe. Nhiều bạn đã có bằng sẵn ở Việt Nam thì các bạn sẽ đổi lấy bằng quốc tế hoặc trong vài trường hợp sẽ phải thi lại.  

Bạn cần phải tham gia một khóa học nào đó để hoàn thành 6 tín chỉ hoặc 72 giờ học tại lớp ở một trường/trung tâm được tổ chức chấp nhận.  

Khoảng tháng 3 đến tháng 5 là khoảng thời gian hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, aupair cũng có nghĩa vụ này. Expert sẽ gửi cho bạn một email cho bạn biết nếu bạn đã phải đóng thuế cho năm trước đó chưa, hãy làm theo chỉ dẫn. 

  1. Và đây là lúc ra ngoài và kết bạn  

Local Representative cũng là người có thể giúp bạn kết nối với những aupair khác gần nhà bạn. Hãy tự tin liên lạc với họ và cùng đi chơi, điều này sẽ góp phần không nhỏ vào sự hòa nhập của bạn với môi trường mới.  

Khoảng thời gian đầu nếu bạn chưa thể lái xe ngay, bạn có thể hỏi host chở đi, hoặc sử dụng phương tiện công cộng, hoặc dùng các ứng dụng car share như Lyft, Uber để đi lại.  

Một số ứng dụng phổ biến giúp bạn tìm được thêm những hội nhóm để tham gia tìm bạn bè: MeetUp, Facebook Event, Google Event…hoặc bạn cũng có thể đi tới những khu triển lãm, bảo tàng, chùa, nhà thờ…để tìm được những người có chung sở thích với mình. 

  1. Lên kế hoạch đi chơi 

Bạn hoàn toàn có thể đi du lịch một mình hoặc tìm bạn đi cùng. (https://expertaupairvietnam.com/au-pair/solo-travel-hay-la-tim-travel-buddies/)

Du lịch ở Mỹ cũng có rất nhiều sự lựa chọn, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích mà bạn có thể đi bằng tàu hỏa, máy bay hoặc xe buýt, ô tô…etc.  

Một vài app/website gợi ý cho bạn: Flixbus, Greyhound (xe buýt đường dài, nối những thành phố lớn), Booking.com, Airbnb (ứng dụng tìm chỗ ở), Skyscanner (ứng dụng so sánh giá vé máy bay). 

Nếu bạn đang cảm thấy quá ngợp, hãy thở một hơi và thư giãn, bởi bạn không phải làm tất cả những điều này một mình. Tuy nhiên, hãy làm việc với một tâm thái chủ động bởi chỉ có như vậy bạn mới quản lí được những đầu việc mà mình phải làm, Expert Aupair hay host family chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ bạn khi bạn cần, họ không có trách nhiệm làm hết những điều kể trên thay bạn. Hơn nữa, đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn trưởng thành hơn, Expert tin tưởng rằng bạn sẽ làm tốt và sẽ có một năm aupair thật thành công ở xứ sở cờ hoa.  

Categories:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *