Expert Aupair Vietnam (EAV) biết các bạn aupair, hoặc sắp trở thành aupair Mỹ sẽ rất quan tâm đến vấn đề bảo hiểm khi tham gia chương trình. Khi các bạn đỗ visa rồi, Expert Aupair bên Mỹ sẽ gửi cho bạn một “arrival package” – trong đó bạn sẽ nhận được những giấy tờ quan trọng và cả bảo hiểm y tế luôn, như vậy, bạn không phải mất một khoản phí nào vì bảo hiểm này sẽ được gia đình nuôi chi trả cho bạn nhé.  

Ví dụ một mẫu bảo hiểm bạn có thể được nhận khi tham gia chương trình

Vậy cách sử dụng bảo hiểm y tế như thế nào? 

Sau khi các bạn cầm trên tay tờ giấy bảo hiểm y tế (Health Insurance ID card) thì hãy đọc thật kĩ các thông tin trên đó, họ sẽ ghi ra những phần mà bảo hiểm của bạn sẽ chi trả và phần nào họ không chịu trách nhiệm trả cho bạn. Thông thường, bảo hiểm mà aupair nhận được sẽ là bảo hiểm cho các trường hợp khẩn cấp và giúp bạn chi trả một phần cho bất kì loại thuốc nào bạn mua.  

Trên tờ thông tin này sẽ ghi rõ những websites mà bạn có thể vào tra cứu thông tin, bạn sẽ làm theo chỉ dẫn, vào website và xem kĩ những bên nào chấp nhận bảo hiểm của bạn, tìm xem địa chỉ gần nhất của các phòng khám đó ở đâu. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn cách gửi và nhận yêu cầu chi trả từ bảo hiểm, thông tin liên hệ và những phần khác để nắm rõ quyền lợi của mình nhé.  

Nếu muốn mua thêm một số phần khác như bảo hiểm răng, mắt…thì bạn cũng có thể liên hệ với bên cung cấp để được mua cùng bảo hiểm đang có luôn.  

—– 

Chi phí chăm sóc sức khỏe ở Mỹ là cực kì đắt đỏ, thậm chí đến cả người Mỹ cũng rất hạn chế đi bệnh viện. Nếu bạn muốn tiết kiệm những chi phí khám bệnh ở bên đó thì rất nên tham khảo những tips sau đây để giữ gìn sức khỏe của bản thân: 

  • Allergy – Mỗi khi mùa xuân tới là sẽ có rất nhiều người có biểu hiện hắt xì liên tục, khó thở thậm chí sốt do bị dị ứng với phấn hoa. Kiểu dị ứng này cộng với dị ứng thời tiết mỗi khi giao mùa sẽ khiến bạn ốm mệt mất một thời gian, những lúc nặng nhất bạn nên hạn chế ra đường mà hãy ở trong nhà để bảo vệ bản thân.  
  • Flu shot – Theo khuyến cáo của CDC, trừ khi bạn có những vấn đề về sức khỏe hay các yếu tố quan trọng khác, bạn rất nên đi tiêm một mũi influenza (flu) mỗi năm. Mũi tiêm flu giúp bạn phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm này và giảm nguy cơ bạn phải nhập viện nếu lỡ vẫn mắc phải. Nên nhớ, mũi tiêm này khá dễ lấy ở các trạm y tế địa phương, bạn chỉ cần tìm “flu shot near me” là có thể đến tiêm, bảo hiểm sẽ không chi trả những mũi tiêm này cho bạn. 
  • Tap water – Người Mỹ nhiều nhà thường uống nước ngay tại vòi vì hệ thống nước ngầm của họ khá sạch. Tuy nhiên ở nhiều nơi, họ bỏ quá nhiều Clo hoặc do Clo chưa được bay hơi hết mình đã uống nên cảm thấy rất sợ. Có người còn bị ốm do uống nước này chưa quen. Nếu bạn cảm thấy nước quá khó uống thì hãy mạnh dạn nói với host là mua sẵn cho bạn nước đóng chai để bạn uống trong thời gian đầu, hoặc bạn cũng có thể uống nước đun sôi để nguội như ở Việt Nam. 
  • Weather change – Nhiều bang ở Mỹ nhiệt độ chênh lệch trong ngày lớn và thời tiết giao mùa cũng là nguyên nhân chính gây ra những cơn cảm cúm hoặc ho sốt. Bạn hãy để ý thời tiết để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.  

Vậy nếu như bạn ốm sốt không thể làm việc được thì sao? Hãy báo cho host sớm nhất có thể để họ có sự điều chỉnh trong lịch làm việc cho bạn. Có nhiều host sẽ thoải mái cho bạn nghỉ 1-2 ngày cho khỏe (một phần vì họ cũng không muốn bạn lây bệnh cho con họ – nếu họ nói thẳng là đừng lên làm việc thì bạn cũng đừng buồn hay tổn thương nhé, đó chỉ là cách họ dùng để nói chuyện thôi), có nhà thì cả 2 host đều rất bận để trông trẻ hôm đó cho bạn, vậy bạn có thể chủ động đưa ra phương án là đeo khẩu trang hoặc nhờ người nhà họ giúp đỡ. 

EAV mong rằng những tips hữu ích trên đây sẽ phần nào giúp bạn giữ được sức khỏe tốt trong một năm trải nghiệm đáng nhớ ở Hoa Kỳ.  

Categories:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *